Các lựa chọn định cư phổ biến trong năm 2018

Sau khi làm việc ở nước ngoài một thời gian, mình bắt đầu nghĩ đến việc xin quyền định cư (gọi tắt là PR). Bởi vì 2 lý do chính:

  • Với visa đi làm thì việc mình được sống ở đây bị phụ thuộc vào công ty mà mình đang làm. Nếu có biến cố gì lớn ở công ty thì mình phải rời khỏi quốc gia đó ngay lập tức, trong vòng 1 tháng.
  • Mình không thể lên kế hoạch lâu dài cho bất cứ thứ gì, ví dụ như: có con, mua nhà, đầu tư, hay thậm chí mua đồ nội thất trong căn hộ mà mình đang thuê, v.v. Nói chung là mình sống với tâm lý là sẽ phải rời đi bất cứ lúc nào.

Mặc dù mình rất thích cuộc sống ở Singapore, mình vẫn cảm thấy không an tâm khi phải sống với những điều không chắc chắn này, nhất là khi mình không còn trẻ nữa. Bởi vậy mình bắt đầu tìm hiểu thêm về những lựa chọn khác.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ thông tin về một số quốc gia mà mình nghĩ là rất đáng để qua định cư. Danh sách dưới đây không theo một thứ tự nào cả, nước nào cũng khả quan hết.

1. Singapore:

Điều kiện để qua ở:

  • có một công việc ở Singapore.

Lợi ích khi có được PR:

  • Có thể mua được nhà chung cư đã qua sử dụng (HDB).
  • Được ưu tiên hơn trong các hàng đợi mua nhà, xin cho con vào trường công, v.v.
  • Được đóng góp và sử dụng quỹ CPF. Quỹ này cho lãi suất tương đối tốt và rất ổn định hằng năm. Bạn có thể dùng nó để mua nhà hoặc đầu tư cho sau này.
  • Có thể xin lên quyền công dân sau vài năm có PR.

Quy trình xin PR:

  • Bạn phải sống ở Singapore ít nhất 6 tháng.
  • Nộp đơn.
  • Chờ kết quả khoảng 6-12 tháng.

Độ khó của việc xin PR:

  • Gần như là không thể. Không ai biết chính xác tiêu chí lựa chọn hồ sơ là như nào.
  • Singapore là một đất nước tương đối nhỏ. Họ không có đủ chỗ ở cho tất cả mọi người cho nên phải gắt gao hơn trong việc xét PR.
  • Tuy nhiên, mình tin là nếu bạn sống ở Singapore hơn 5-10 năm và tích hợp sâu mọi thứ vào đây (có con, đầu tư vào Singapore, làm từ thiện) thì bạn rốt cuộc cũng sẽ được lên PR thôi.

2. Canada:

Điều kiện để qua ở: Có 2 hướng

  • Hướng có một công việc ở Canada.
    • Hướng này thì không phổ biến lắm, trừ khi bạn xin được việc ở một công ty của Mỹ mà có chi nhánh ở Canada. Chứ thường thì công ty ở Canada họ không tuyển người nước ngoài.
  • Hướng chưa có việc làm ở Canada.
    • Bạn có thể nộp đơn xin PR Canada trước cả khi bạn qua bên đó, thông qua một quy trình gọi là “Express Entry”.
    • Đó là một hệ thống tính điểm mà trong đó bạn sẽ được cho điểm tuỳ vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngôn ngữ của bạn.
    • Bạn sẽ có cơ hội cao hơn nếu bạn:
      • Có IELTS tối thiểu là: listening 8, reading 7, speaking 7, writing 7.
      • Có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong những ngành mà Canada đang thiếu hụt nhân sự.
      • Có bằng thạc sỹ.
      • Nếu bạn không có bằng thạc sỹ thì có thể bù vào bằng cách khác, ví dụ:
        • Có bằng tiếng Pháp.
        • Hoặc vợ/chồng của bạn phải có IELTS cao (trên 7).
        • Hoặc bạn phải kiếm được công việc ở Canada trước khi qua.

Lợi ích khi có được PR:

  • Miễn phí giáo dục cho tới cấp 3. Còn đại học thì nếu bạn là công dân, bạn sẽ được nhà nước trợ giá nên bạn sẽ không phải trả nhiều lắm.
  • Miễn phí y tế cho tất cả mọi người trong gia đình.
  • Có thể xin lên quốc tịch sau 3 năm.
  • Sau khi trở thành công dân thì bạn có quyền qua Mỹ làm theo một diện visa đặc biệt.

Quy trình xin PR:

  • Gửi bằng đại học qua Canada cho người ta chứng thực.
  • Thi IELTS.
  • Tạo một hồ sơ Express Entry online trên trang chính phủ.
  • Chờ được gọi.
  • Sau khi được gọi thì bạn phải nộp các hồ sơ còn lại, trong đó phải có giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc của bạn.
  • Nếu bạn được chấp nhận, người ta sẽ để 1 dấu PR vào hộ chiếu của bạn.
  • Bay qua Canada để kích hoạt PR.
  • Chờ một thời gian để nhận được thẻ PR chính thức.
  • Từ đây thì bạn sẽ có quyền sống và làm việc ở Canada.

Độ khó của việc xin PR:

  • Đây là hệ thống tính theo điểm cho nên bạn phải cạnh tranh với cả trăm ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới.
  • Nhưng nếu bạn có những yêu cầu như mình nêu ra ở trên thì bạn cũng sẽ được gọi sớm thôi.
  • Các thông tin về quy trình xin PR Canada đều có đầy đủ trên trang của chính phủ. Ngoài ra, nhiều diễn đàn cũng thảo luận về vấn đề này cho nên bạn sẽ dễ dàng tìm được tất cả thông tin mà bạn cần.

3. Úc:

Úc thì có quy trình tương tự như Canada. Thực ra thì Úc là nước đầu tiên nghĩ ra cái hệ thống nhập cư này. Canada chỉ học hỏi theo thôi.

Sau đây là một số điểm khác biệt chính trong quy trình nhập cư Úc:

  • Yêu cầu tối thiểu:
    • IELTS 8 điểm ở tất cả các kỹ năng, hoặc PTE > 79 điểm. (PTE có vẻ là lựa chọn dễ xơi hơn)
    • Có bằng cử nhân.
    • Từ 5-7 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực mà Úc cần.
  • Nhập cư Úc đang cạnh tranh siêu khốc liệt bởi mỗi năm Úc lấy rất ít ứng viên, ít hơn Canada, mà lúc nào cũng có hồ sơ nộp vào ồ ạt hằng năm.
  • Sau khi lấy quốc tịch Úc, bạn còn có thể đi làm ở New Zealand hoặc Mỹ theo diện visa đặc biệt.

4. Anh:

Điều kiện để qua ở:

  • Có một công việc ở Anh.

Lợi ích khi có được PR:

  • Được quyền lợi về y tế, lương hưu và một số phúc lợi xã hội khác.
  • Được quyền xin lên quốc tịch Anh sau một năm có PR.

Quy trình xin PR:

  • Sống và làm việc ở Anh ít nhất 5 năm.
  • Nộp đơn xin PR online.
  • Chờ kết quả.

Độ khó của việc xin PR:

  • Mình không nghĩ là sẽ có gì khó khăn cả. Bạn chỉ cần sống ở đó 5 năm rồi lấy PR thôi.

5. Mỹ:

Điều kiện để qua ở:

  • Có một công việc ở Mỹ.

Lợi ích khi có được PR:

  • Được quyền sống và làm việc ở bất cư đâu trên nước Mỹ. Điểm này đáng nói bởi vì Mỹ là một nước rất rộng lớn.
  • Có thể bảo lãnh PR cho gia đình và người thân. Điểm này đáng nói bởi vì hầu như ai cũng muốn qua Mỹ định cư.
  • Có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm có PR.
  • Không có quyền lợi về y tế hay giáo dục, chỉ được giảm giá 1 tí.

Quy trình xin PR:

  • Công ty bạn đang làm phải sẵn sàng bảo lãnh PR cho bạn.
  • Cứ làm theo hướng dẫn của luật sư trong công ty, chủ yếu là chuẩn bị hồ sơ giấy tờ các thứ.
  • Chờ kết quả.
  • Đi phỏng vấn PR.
  • Nhận được thẻ PR, hay còn gọi là thẻ xanh.

Độ khó của việc xin PR:

  • Đối với quốc tịch Việt Nam thì tương đối dễ. Bạn chỉ cần nhờ công ty bảo lãnh là sau 1-2 năm sẽ có PR.

Như các bạn thấy, hiện nay có rất nhiều lựa chọn để đi định cư. Dù bạn chọn con đường đi nữa thì nó cũng sẽ rất là chông gai và cần sự kiên nhẫn cao.

Mình hy vọng bài viết phần nào giúp ích được cho các bạn.

Đăng ký theo dõi blog

Nếu bạn cảm thấy blog mình có ích thì hãy đăng ký theo dõi để nhận email thông báo khi có bài viết mới nhé.

Các bài liên quan

Singapore có phải là đất nước đáng sống? (phần 1)